Trang Chủ / Tìm Hiểu Ngành Nghề / Những kỹ năng cần có của người học và làm ngành Tài chính – Ngân hàng

Những kỹ năng cần có của người học và làm ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính ngân hàng hiện nay đang là một ngành học HOT và nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Tuy nhiên, ngành Ngân hàng cũng đòi hỏi người học phải sở hữu những tố chất đặc biệt mới có thể làm việc hiệu quả và đạt đến thành công.

Học tốt các môn tự nhiên
Điều này rất dễ hiểu bởi làm trong ngành ngân hàng nghĩa là bạn thường xuyên tiếp xúc với những con số và các phép tính. Khả năng tính toán cộng với tư duy logic và trí nhớ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc.

Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà khâu “đầu vào” của các cơ sở đào tạo Tài chính – Tiền tệ – Ngân hàng thường chọn các học sinh khối A (Toán, Lý, Hóa). Nếu bạn muốn làm việc trong ngân hàng mà còn kém một chút về các môn tự nhiên, hãy cố gắng ngay từ bây giờ nhé.

Làm ngân hàng nghĩa là bạn phải thường xuyên tiếp xúc với những con số

Trung thực, thật thà
Bất cứ công việc nào, ngành nghề nào cũng đều cần tính trung thực. Đối với ngành ngân hàng đòi hỏi này lại càng thật sự là yêu cầu tiên quyết. Hãy tưởng tượng xem ngày nào bạn cũng “ngồi trên cả núi tiền” và nếu trong đầu bạn xuất hiện suy nghĩ “tư lợi” chút chút thôi thì… hậu quả đã thật khó lường.

Hơn nữa, trong hoạt động ngân hàng, bạn sẽ phải tiếp xúc hàng ngày với khách hàng, với tiền bạc, với các đối tác (đặc biệt là ở các ngân hàng thương mại). Tất nhiên, sẽ có không ít những “lời đề nghị riêng tư” gửi tới bạn kèm theo những khoản thỏa thuận vô cùng hấp dẫn. Vì thế nếu ai đó kém trung thực sẽ gặp không ít các khó khăn trong quá trình làm việc và tất nhiên rất khó để thành công.

Cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ
Nếu bạn là người cẩu thả và đãng trí, hãy suy tính kỹ lưỡng trước khi chọn nghề ngân hàng. Bởi chỉ một sai sót nhỏ về con số có thể đẩy bạn vào vấn đề của một số tiền khổng lồ và hàng tá những rắc rối khác. Có khi cả sự nghiệp của bạn và bao nhiêu người khác cũng bị phá hỏng chỉ vì “lầm lẫn nhỏ” đó.

Vì vậy, cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối luôn phải là tôn chỉ hoạt động của những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Chỉ cần một sai sót nhỏ bạn sẽ phải đối mặt với hàng tá vấn đề

Thành thạo tin học
Ngày nay, máy tính đã đi vào mọi ngõ ngách trong công việc hàng ngày ở bất cứ ngành nghề nào. Đối với hoạt động ngân hàng, yêu cầu này lại càng cần thiết.

Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Không có khả năng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. Thậm chí trong một số nghiệp vụ, nếu không sử dụng được máy tính thì sẽ không làm việc được.

Khả năng ngoại ngữ
Làm việc trong ngân hàng nghĩa là bạn có khả năng phải tiếp xúc với người nước ngoài một cách thường xuyên, và đi kèm với nó là các hợp đồng, ký kết… Vì thế, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế, tài chính không chỉ còn là điều kiện hỗ trợ mà đã trở thành yêu cầu tất yếu với nhân viên ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Quan trọng như vậy, nên khi bạn thi tuyển vào các ngân hàng, hầu hết đều có một vòng tuyển bắt buộc là thi tuyển về ngoại ngữ.

Nhân viên ngân hàng sẽ thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài

Năng lực giao tiếp
Năng lực giao tiếp được đặc biệt coi trọng với một nhân viên ngân hàng giỏi giang. Năng lực giao tiếp của nhân viên ngân hàng là khả năng thể hiện mình, biết tiến, lui đúng lúc trong quá trình giao dịch, đàm phán với đối tác, nhạy cảm, nắm bắt nhanh ý đồ của đối tác, nhẹ nhàng, mềm mỏng và kiên quyết khi cần thiết để thuyết phục đối tác.

Bạn cũng nên nhớ rằng năng lực này cần được rèn luyện thường xuyên, kết hợp với một vốn văn hóa nền phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc.

Năng lực giao tiếp giúp bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng

Khả năng sức khỏe
Cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, sức khỏe là đòi hỏi thiết yếu với những người làm việc trong ngành ngân hàng. Bạn cần có sức bền lớn, khả năng chịu đựng dẻo dai và một thần kinh tuyệt vời.

Công việc trong ngành ngân hàng thường căng thẳng về thời gian và phải chịu áp lực lớn, đặc biệt trong những đợt “cao điểm” như đầu hoặc cuối năm…

Nếu bạn không có sức khỏe tốt, thần kinh không vững, bạn sẽ rất dễ lâm vào tình trạng suy nhược. Bởi vì bạn là mắt xích trong một dây chuyền nên những vấn đề như thế làm ảnh hưởng không chỉ tới hiệu quả làm việc của bạn mà cả những người xung quanh.

Có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì

Khả năng rèn luyện bản thân
Cuối cùng, không ai sinh ra đã có đầy đủ phẩm chất cần thiết cho sự thành đạt của mình. Khi mới sinh ra, bạn có thể đã mang trong mình một vài phẩm chất đặc biệt như đầu óc thông minh hơn người, chân tay nhanh nhẹn… Nhưng cả những tố chất thiên phú ấy cũng chỉ có thể giúp ích cho bạn sau này nếu được qua quá trình rèn luyện của bản thân bạn. Thực tế đã chứng minh, ở không ít các thiên tài, danh nhân, rất nhiều phẩm chất là do chính rèn luyện mà có.

Và, có được nghị lực rèn luyện cho mình những phẩm chất cần thiết chính là phẩm chất đáng quý nhất của con người.

Trên đây là toàn bộ những yếu tố vô cùng quan trọng để trở thành 1 nhân viên ngân hàng định. Hy vọng sẽ giúp các bạn đạt được những thành công trong công việc của riêng mình.

 

Xem Thêm

Nữ điều dưỡng: ‘Không thực sự yêu nghề đừng chọn ngành y’

Làm việc 10 giờ mỗi ngày với bệnh nhân và người nhà của họ, chị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *