Trang Chủ / Thi THPT QG / Phương án nào khi phía Nam dừng tuyển sinh vào trường Công an?

Phương án nào khi phía Nam dừng tuyển sinh vào trường Công an?

Năm 2019, hai cơ sở đào tạo phía Nam là Trường Đại học An ninh Nhân dân và Đại học Cảnh sát Nhân dân sẽ tạm ngừng tuyển sinh. Nhiều thí sinh băn khoăn phương án nào để đáp ứng nhu cầu của thí sinh dự tuyển khu vực miền Nam.

Theo Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an, năm 2019, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an nhân dân (CAND) tiếp tục giữ ổn định như năm 2018 với khoảng 1.500 chỉ tiêu. Trong đó, đại học có khoảng 1.200 chỉ tiêu và 300 chỉ tiêu cho bậc trung cấp.

Ngoài ra, dự kiến năm 2019 sẽ có 100 chỉ tiêu đào tạo thí điểm kết hợp tuyển dụng với tuyển sinh văn bằng 2 dành cho sinh viên đã tốt nghiệp một số trường đại học hệ dân sự.

Theo tinh thần Đề án 106 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Bộ Công an, các trường CAND sẽ được sắp xếp tinh gọn lại theo hướng từ 19 đầu mối xuống còn hơn 10 đầu mối.

Việc thu hẹp các trường CAND tổ chức tuyển sinh những năm gần đây chính là sự cụ thể hóa chủ trương này. Nếu như năm 2017, có 7 trường CAND tổ chức tuyển sinh thì năm 2018 đã rút gọn xuống còn 5 trường.

Năm 2019, rút gọn tiếp chỉ 3 trường tổ chức tuyển sinh là Học viện An ninh Nhân dân; Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Các trường này sẽ tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc thay vì chỉ tuyển sinh theo khu vực như những năm trước đây. Vì thế, năm nay, thí sinh tại Lạng Sơn hay Cà Mau đều có thể đăng ký xét tuyển vào trường CAND, ông Giám cho hay.

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong phương thức tuyển sinh vào các trường CAND năm 2019 là các trường CAND sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia với tỉ lệ 75% và 25% kết quả học tập bậc THPT.

Điều chỉnh này đánh giá toàn diện hơn quá trình học tập, phấn đấu của thí sinh kết hợp với kết quả thi THPT quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn tuyển vào các trường CAND.

Cùng với đó, tiêu chuẩn về học lực khi tiếp nhận sơ tuyển sẽ có điều chỉnh so với năm 2018. Theo đó, thí sinh phải đạt học lực trung bình trở lên, riêng các môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Ví dụ, thí sinh xét tuyển tổ hợp (A0), điểm trung bình của từng môn Toán, Lý Hóa của năm lớp 10 đến lớp 12 phải đạt từ 7.0 điểm trở lên.

Ngoài các đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên được cộng điểm theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối tượng ưu tiên cộng điểm khi xét tuyển vào các trường CAND dự kiến gồm: Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh (môn đoạt giải có trong tổ hợp xét tuyển); môn Tin học đối với ngành An toàn thông tin. Giải nhất được cộng 1,0 điểm, giải nhì được cộng 0,75 điểm, giải ba được cộng 0,5 điểm, giải khuyến khích được cộng 0,25 điểm.

Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất. Điểm được các trường cộng cho thí sinh trước khi xây dựng phương án điểm.

HUYÊN NGUYỄN

 

 

 

 

 

 

Xem Thêm

Thi thpt quốc gia năm 2019 nên chọn bài thi khoa học nào

Lựa chọn bài thi khoa học ngoài việc để xét và công nhận tốt nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *