Trang Chủ / Hỏi Đáp / [Tư Vấn Hỏi – Đáp] Em học giỏi các môn Toán – Lí thì nên học ngành gì ạ ?

[Tư Vấn Hỏi – Đáp] Em học giỏi các môn Toán – Lí thì nên học ngành gì ạ ?

Có không ít học sinh lấy những bộ môn mình học tốt ở phổ thông làm cơ sở chọn ngành khi xét tuyển vào CĐ – ĐH. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần phải làm rõ để tránh rơi vào ngõ cụt vì lỡ “chọn nhầm ngành” sau này.

Chỉ căn cứ vào việc học tốt một số môn ở THPT để chọn ngành học là chưa phù hợp

Để trả lời cho câu hỏi của nhiều bạn thí sinh “giỏi Toán – Lí nên học ngành gì?” Ths. Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Phòng Tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) chia sẻ về lựa chọn ngành nghề nếu giỏi hai môn này. 

“Nếu các bạn giỏi Toán – Lí, đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển vào các ngành dùng tổ hợp môn này để xét tuyển sẽ cao hơn khi xét vào các ngành dùng tổ hợp có những môn khác.

Tuy nhiên, việc thí sinh chỉ căn cứ vào học tốt một hoặc một số môn ở THPT để chọn ngành học là chưa phù hợp nếu ngành học đó hoàn toàn không tương xứng với thiên hướng của bản thân.

Rất nhiều bạn thấy mình học giỏi các môn tự nhiên ở THPT nên lao vào xét các ngành Kĩ thuật, Công nghệ trong khi thiên hướng của mình sinh ra là để học các ngành về Kinh tế, Quản trị, Ngoại ngữ… thì đó là một sự lãng phí cho cá nhân và xã hội”, Ths. Nguyễn Trần Ngọc Phương cho biết.

Theo Ths. Phương, hiện tại các trường ĐH có thể dùng nhiều tổ hợp để xét vào một ngành. Đây là một lợi thế khi cũng chính tổ hợp môn đó các bạn có thể sử dụng để xét tuyển nhiều ngành khác.

Nói chung, nếu bạn thích trở thành nhà nghiên cứu, tìm hiểu bản chất, qui luật… thì nên học ở các trường định hướng nghiên cứu hoặc hàn lâm, khoa học cơ bản. Còn những bạn thích học tổ hợp môn trên theo kiểu ứng dụng thì có thể chọn học những ngành liên quan đến Kĩ thuật, Công nghệ ở những trường định hướng ứng dụng, chú trọng thực hành.

Như vậy, thí sinh có thể chọn học bất cứ ngành nào nếu bản thân mình cảm thấy phù hợp và mong muốn sau này làm việc trong lĩnh vực đó.

Ngoài ra, chương trình đào tạo đại học khác với chương trình phổ thông. Do vậy, rất nhiềẻu bạn học phổ thông giỏi một hoặc vài môn nhưng chưa chắc lên đại học đã học tốt những môn học đó.

Để học tốt ở đại học còn là một quá trình nổ lực tương tác với giảng viên, tự học, đam mê nghiên cứu, tự tìm tòi từ thực tế…

Giỏi Toán – Lí có thể lựa chọn vào học nhóm ngành có tỉ lệ việc làm cao nhất

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết: “Thế mạnh của bạn về Toán – Lí tức là các bạn có khả năng về tư duy logic và hứng thú với các môn thuộc nhóm Khoa học tự nhiên.

Bây giờ để xác định xem chọn ngành nghề gì thì có lẽ nên làm thêm bài test về ngành nghề, suy ngẫm xem mình cảm nhận thích thú với nghề nghiệp gì… sau đó mới có thể quyết định được.

Đối với các môn học trên, phổ ngành nghề phù hợp với các em sẽ có khá nhiều, nên lựa chọn được ngành nghề yêu thích không quá khó.

Nếu có mạnh về Toán – Lí, là nam sinh thì có thể chọn nhóm như Công nghệ thông tin, Cơ điện tử, Cơ khí, Tự động hóa… Nếu là nữ sinh thì có thể chọn nhóm như Công nghệ Thông tin, Tài chính, Kế toán…

Tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, nhóm ngành trên có tỉ lệ việc làm cao nhất, và muốn lương cao thì thêm ngoại ngữ nữa. Các doanh nghiệp đầu tư ở Việt Nam đang cần nhân lực này”, Ths, Phạm Thái Sơn chia sẻ.dduwwocj chia sđẻ uw

 

 

 

 

 

Xem Thêm

Năm 2019 các trường quân đội tuyển sinh những khối nào?

Theo dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *